วันอังคารที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2557

รักชาติอย่าเข้าร่วม? แชร์ถ้ารักชาติ

สนช.แฉ‘แม้ว’ก่อหวอด

ล้มปฏิรูป!

‘เสื้อแดง’นัดชุมนุม5ตค.

อ้างร่วมทำบุญวันเกิด‘ตุ๊ดตู่’

ประยุทธ์พบป๋า-ลาเก้าอี้ทบ.

‘บิ๊กโด่ง’ลั่นไม่มีปฏิวัติซ้อน

ปปช.ยันถอดขุนค้อน-นิคม

มติลุยยื่นสนช.เชือดปู-39สว.

กลุ่มเสื้อแดงและผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เริ่มกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้งต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญ ภายหลังจากปรากฏโผรายชื่อบุคคลที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ออกมาตามสื่อต่างๆ จนทำให้นักการเมืองกลุ่มขั้วอำนาจเก่าในพรรคเพื่อไทย เช่น นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล นายอำนวย คลังผา ออกมาตั้งข้อกล่าวหา สปช. ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคู่ขัดแย้งหน้าเดิมและเป็นพวกเดียวกับคณะปฏิวัติ ทำให้การปฏิรูปยากที่จะเกิดความสำเร็จและได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย

สนช.แฉอำนาจเก่าแกล้งตาย

โดยเมื่อวันที่ 30 กันยายน นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ออกมาโพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกตถึงความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นผ่านเฟซบุ๊ค “สมชาย แสวงการ” ว่า หลายวันที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวจากคนแดนไกล แกนนำมวลชน และกลุ่มหมิ่นสถาบัน อย่างมีนัยยะและเชื่อมโยงกันทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ความปรองดองที่แท้จริงไม่มีโอกาสเกิด เพราะมีแค่คนแกล้งตายชั่วครู่เท่านั้น

“แดง”ก่อหวอดรวมพล5ตค.

นายสมชาย ระบุว่า ไม่ทราบว่าหน่วยข่าวที่รับผิดชอบทราบหรือยังว่า มีความเคลื่อนไหวของแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มเสื้อแดง ซึ่งสอดประสานกับการประกาศทำการ์ตูนแอนิเมชั่นประวัติของ พ.ต.ท.ทักษิณ เรื่อง “ตาดูดาวเท้าติดดิน” ของสถานีโทรทัศน์ว้อยซ์ทีวีที่มี นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเจ้าของ โดยกลุ่มเสื้อแดงได้นัดหมายคนรักประชาธิปไตยให้มาชุมนุมพบปะสนทนากันในวันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม ที่โบนันซ่า เขาใหญ่

อ้างร่วมทำบุญวันเกิด“ตุ๊ดตู่”

โดยการนัดหมายดังกล่าวอ้างว่า เพื่อทำบุญนมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก และร่วมพิธีทำบุญฉลององค์พระกับ นายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำเสื้อแดงเนื่องในวันเกิด โดยนัดหมายรวมพลกันที่หน้าห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว เวลา 05.30 น. วันที่ 5 ตุลาคม ก่อนออกเดินทางไปร่วมกิจกรรมพร้อมกัน ซึ่งมีทั้งการทำบุญ การสนทนาประสาคนคุ้ยเคย ก่อนเดินทางกลับในช่วงเย็นวันเดียวกัน

“แม้ว”ปลุกกระแสโลกออนไลน์

นายสมชาย ระบุอีกว่า นอกจากนี้ในโลกออนไลน์ก็มีการเคลื่อนไหวอย่างคึกคักโดยในเพจกลุ่มเสื้อแดงหลายแห่ง พยายามออกมาสร้างกระแสเชิดชู นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เทียบเท่ากับนักสู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ขณะที่ในโซเชียลเน็ตเวิร์กก็มีการแชร์ภาพและข้อความเกี่ยวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ส่งความคิดถึงมาให้แก่สมาชิก “ห้องราชดำเนิน” ของเว็บไซด์พันธ์ทิพย์ ซึ่งถูกตั้งข้อสงสงสัยว่าเป็นหนึ่งในสถานที่รวมตัวของผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ และมักมีการโพสต์ข้อความหมิ่นเหม่ต่อสถาบันหลายครั้ง

“ลิ่วล้อ”ดาหน้าถล่มสปช.

ขณะที่กลุ่มนักการเมืองในพรรคเพื่อไทย อาทิ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล และ นายอำนวย คลังผา ก็ออกมาแสดงท่าทีไม่ยอมรับรายชื่อ สปช. โดยกล่าวหาเป็นพวกหน้าเดิม ซึ่งจะทำให้การปฏิรูปล้มเหลว ประชาชนไม่ได้ ประโยชน์ แถมเพิ่มปัญหาให้มากขึ้น และอาจเกิดปฏิวัติซ้ำ รวมทั้งจี้ให้ออกกฎหมายตัดสิทธิทางการเมืองกับพรรคที่ไม่ส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง

ข้องใจทูตสหรัฐโผล่“ประชาไท”

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 26 กันยายน นางคริสตี้ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตถึงความเป็นกลางต่อสถานการณ์การเมืองของประเทศไทย ยังได้เดินทางไปเยี่ยมสำนักงานเว็บไซด์ประชาไท ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ที่มักนำเสนอข้อมูลของกลุ่มสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ รวมทั้งข้อมูลที่หมิ่นเหม่ต่อการจาบจ้วงสถาบัน และเป็นหัวหอกรณรงค์ยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 ร่วมกับกลุ่มนิติราษฏร์ โดย นายสมชาย ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์ทั้งหมดอาจไม่ใช่เหตุบังเอิญที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกัน จึงขอเรียงลำดับเหตุการณ์ให้เห็นว่า มีใครทำอะไร และพูดอย่างไรบ้าง

พท.ฮึ่มอย่าสร้างความแตกแยก

ด้าน นายสมคิด เชื้อคง อดีต สส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จะขอติดตามการทำงานของ สปช. อย่างใกล้ชิดว่าเขียนกติกาขึ้นมาอย่างไร โดยจะตรวจสอบทุกมาตรา หากเป็นธรรมก็รับได้ แต่หากไม่เป็นธรรม ก็จะออกมาชี้แจงเรียกร้องอย่างสร้างสรรค์ โดยไม่กลัวกฎอัยการศึก เพราะไม่ได้ออกไปด่าใคร เพียงแค่อยากเตือนว่า อย่าสร้างความแตกแยกอย่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ควรสร้างกติกาเพื่อคน 65 ล้านคน

“มาร์ค”ไม่ติดใจล็อกโผสปช.

ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ได้ออกมาให้ความเห็นกรณีรายชื่อ สปช. อย่างไม่เป็นทางการที่หลุดออกมา ซึ่งถูกวิพากวิจารณ์อาจมีการล็อกสเป็กว่า โดยส่วนตัวไม่นิยมมองในแง่ร้ายแบบนั้น เพราะหากมีการทำงานที่โปร่งใส ทำให้ประชาชนรู้ว่าทำงานอย่างไร มีข้อมูล มีกระบวนการอย่างไร สังคมจะเป็นผู้ตัดสินเอง

“บิ๊กตู่”ส่งมอบเก้าอี้ผบ.ทบ.

ด้านความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) คนที่ 38 ได้เดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เพื่อร่วมพิธีสวนสนามอำลาตำแหน่งและส่งมอบหน้าที่ ผบ.ทบ. ให้แก่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร

ลั่นยึดมั่นอุดมการณ์ตลอดไป

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า การปฏิบัติหน้าที่ในฐานะทหารของชาตินับเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจสูงสุด แม้จะพ้นจากหน้าที่ ผบ.ทบ.ไป แต่อุดมการณ์ที่ยึดมั่นมาโดยตลอดจะยังคงอยู่ไม่เสื่อมคลาย และมีความเชื่อมั่นว่า ผบ.ทบ.คนใหม่ เป็นผู้มีจิตวิญญาณความเป็นทหารอย่างเต็มเปี่ยม จะนำพากองทัพบกพัฒนาในทุกด้าน โดยมีผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง

“บิ๊กโด่ง”ย้ำจุดยืนเคียงข้างปชช.

ด้าน พล.อ.อุดมเดช กล่าวตอบรับว่า พร้อมสานต่อภารกิจสถานการณ์และภัยคุกคามทุกรูปแบบที่มีความซับซ้อนกว้างขวาง โดยดำรงจุดยืนการอยู่เคียงข้างประชาชนทุกโอกาส และเป็นหลักในการคลี่คลายปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของชาติ ซึ่งต่อไปนี้จะตั้งใจดำเนินภารกิจทุกด้านอย่างดีที่สุด ซื่อสัตย์ สุจริต ปกครอง บังคับบัญชา ยึดหลักความถูกต้องและเป็นธรรม

เทิดทูนสถาบันไม่ให้ใครละเมิด

พล.อ.อุดมเดช ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมด้วยว่า หน้าที่ของกองทัพบก คือ การพิทักษ์ รักษา และเทิดทูนสถาบันด้วยชีวิต และจะไม่ยอมให้ใครมาล่วงละเมิด รวมทั้งขอฝากถึงผู้มีความคิดต่างทางการเมือง ให้นำเสนอความคิดเห็นผ่านช่องทาง สปช. ทั้ง 11 ด้าน และย้ำไม่ให้ทำสิ่งที่อยู่นอกเหนือกฎหมาย เพราะกองทัพบกจะไม่ยอมให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นมาอย่างเด็ดขาด

ย้ำไม่มีปฏิวัติซ้อนแน่นอน

เมื่อถามว่า จะให้ความมั่นใจต่อประชาชนอย่างไรว่า ในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. จะดูแลไม่ให้เกิดการปฏิวัติซ้อน เพื่อบ่อนทำลายรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า “ไม่มีหรอกครับ ไม่ว่าจะเป็นใครที่อยู่ในปัจจุบันหรืออนาคต ผู้บังคับบัญชาทำความเข้าใจไว้หมดแล้ว และทุกคนก็เดินในแนวทางเดียวกัน ขอให้สบายใจ ไม่มีอย่างแน่นอน กองทัพบกจะเป็นฐานสำคัญที่จะทำให้ประเทศชาติสงบ คสช. และรัฐบาลจะดำเนินการเคียงคู่กันไปจนกว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยตามกรอบแนวทางที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายไว้”

บิ๊กตู่เปลี่ยนรถกันกระสุนส่วนตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีส่งมอบตำแหน่งแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จึงเดินทางกลับเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้เปลี่ยนจากรถเบนซ์ประจำตำแหน่งทะเบียน ศท 1251 มาใช้รถเบนซ์ส่วนตัวทะเบียน ญค 1881 กรุงเทพมหานคร กันกระสุน อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาพักที่ทำเนียบรัฐบาลได้เพียง 7 นาที ก็รีบเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลโดยไม่มีการแจ้งหมายในเวลา 11.50 น.

นำผบ.เหล่าทัพ-ตร.ลาป๋าเปรม

จากนั้นเวลา 16.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำผู้บัญชาการเหล่าทัพประกอบด้วย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว และ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาการ ผบ.ตร. เดินทางเข้าพบ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เพื่ออำลาในโอกาสที่ทั้งหมดจะเกษียณอายุราชการพร้อมกันในวันเดียวกันนี้

ให้คำมั่นแก้ปัญหาชาติ-โปร่งใส

รายงานข่าวแจ้งว่า การพบกันครั้งนี้เกิดจากการประสานของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยระหว่างการพบกัน พล.อ.เปรม ได้ให้กำลังทุกคนในการทำหน้าที่ดูแลชาติบ้านเมืองในฐานะรัฐบาล รวมถึงอวยพรให้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้คำมั่นว่า จะแก้ปัญหาของประเทศชาติและทำงานด้วยความรวดเร็ว ยึดมั่นความโปร่งใส ซื่อสัตย์ สุจริต และทำเพื่อประชาชน

ปปช.มีมติยันถอดขุนค้อน-นิคม

เย็นวันเดียวกันที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้พิจารณากรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตีกลับสำนวนคดีถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ในคดีรแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของ สว. เนื่องจากเห็นว่าเป็นการเสนอโดยอาศัยบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2550 ซึ่งไม่มีผลบังคับใช้แล้ว จึงขอให้ป.ป.ช.พิจารณาใหม่

โดยที่ประชุมป.ป.ช.มีมติด้วยเสียงข้างมากเห็นว่า กรณีดังกล่าวเป็นการดำเนินการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 จึงเห็นชอบให้ส่งเรื่องต่อ สนช. เพื่อดำเนินการพิจารณาถอดถอนต่อไป

ปู-39สว.เข้าคิวโดนเชือดต่อไป

นายสรรเสริญ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ป.ป.ช. ยังมีมติเป็นหลักการเกี่ยวกับกรณีถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เช่น การถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีทุจริตรับจำนำข้าว รวมทั้งอดีต สว. 39 ราย จากกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของ สว. รวมทั้งกรณีอื่นๆ ด้วยว่า หากเป็นการกล่าวหาผู้ถูกกล่าวหาส่อว่า จงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อกฎหมายอื่นตามมาตรา 58 ของ พรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ก็อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่จะดำเนินการไต่สวนต่อไป จึงให้รวบรวมข้อมูลเรื่องดังกล่าวแล้วเสนอคณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณาอีกครั้ง

อ๋อยโวยอำนาจรัฐประหารถอดถอน

ขณะที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าวว่า ถ้าระบบกฎหมายกำหนดไว้ว่า การถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเรื่องในระดับพรบ.เท่านั้น การถอดถอนก็อาจเกิดขึ้นและเป็นไปตามกฎหมายได้ แต่การถอดถอนนี้ถูกกำหนดอยู่ในรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเมื่อรัฐธรรมนูญถูกล้มเลิกไปแล้ว อำนาจการถอดถอนก็หมดไปด้วย และการถอดถอนที่จะเกิดขึ้นนี้กำลังจะเป็นการถอดถอนโดยคณะบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งจากผู้ที่ล้มเลิกรัฐธรรมนูญ และได้อำนาจจากการรัฐประหาร

ศาลปค.สูงสุดยกคำร้อง28สนช.

วันเดียวกัน ศาลปกครองสูงสุดได้นัดไต่สวนกรณี 28 สนช. นำโดย พล.อ.นพดล อินทปัญญา ยื่นฟ้อง ป.ป.ช.กรณีให้แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งศาลปกครองชั้นต้นมีคำสั่งยกคำร้องเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา โดยศาลปกครองสูงสุดเห็นว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ใช่คำสั่งทางปกครอง และไม่ได้ทำให้ผู้ฟ้องทั้ง 28 คน ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหาย จึงไม่มีสิทธิฟ้องคดี ดังนั้นการที่ศาลปกครองชั้นต้นไม่รับคำฟ้องและสั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ศาลปกครองสูงสุดจึงเห็นพ้องด้วย

ศาลแพ่งเบรกเนรเทศ“สาธิต เซกัล”

ขณะที่ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้า ศาลแพ่งได้อ่านคำพิพากษาคดีที่ นายสาธิต เซกัลป์ นักธุรกิจชาวอินเดียว เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.ศรส.) และคณะกรรมการพิจารณาคนเข้าเมือง กรณีมีคำสั่งเนรเทศ นายสาธิต ออกจากประเทศ เนื่องจากร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. โดยศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลยไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย มีลักษณะส่อในทางเลือกปฏิบัติ ไม่สุจริต และยังฝ่าฝืนคำพิพากษาศาลแพ่งที่มีคำสั่งห้ามนำประกาศและข้อกำหนด ซึ่งมีการบัญญัติเกี่ยวกับการเพิกถอนถิ่นที่อยู่ชาวต่างด้าวมาบังคับใช้ จึงไม่มีเหตุที่จะเพิกถอนถิ่นที่อยู่โจทก์ พิพากษาให้เพิกถอน

ฮึ่มฟ้องกลับสารวัตรเหลิม

หลังฟังคำพิพากษา นายสาธิต กล่าวว่า ขอขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม เพราะเชื่อมั่นในระบบศาลตั้งแต่อยู่ในแผ่นดินไทย ยอมรับว่ารู้สึกโล่งใจที่ศาลมีคำสั่งเช่นนี้ โดยตนจะทำกิจกรรมเพื่อสังคมตอบแทนประเทศต่อไป อีกทั้งจะหารือทนายว่า จะฟ้องกลับ ร.ต.อ.เฉลิม กับพวกหรือไม่

กต.สั่งทูตเช็คปม“ตั้ง”ลี้ภัยเขมร

ส่วนที่กระทรวงการต่างประเทศ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีข่าว นายเอกภพ เหลือรา หรือ ตั้ง อาชีวะ ผู้ต้องหากรณีความผิดหมิ่นสถาบัน หลังมีกระแสข่าวยื่นขอลี้ภัยอยู่ในประเทศกัมพูชา โดยได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงพนมเปญ ตรวจสอบแล้ว

 นสพ.แนวหน้า

วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557

คอนเทนต์ประวัติศาสตร ์ ร่วมปกป้องพระศาสนาและสืบทอดพระธรรมวินัย

กูรูสื่อดิจิตอลเผยเคล็ดลับ เรียกยอดชมสื่อดิจิตอล สร้างคอนเทนต์แบรนด์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย อิงกระแสเน้นให้คนพูดถึงแล้วคอนเทนต์จะเป็นตัวที่ดึงดูดผู้บริโภคเอง...

หลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดสัมมนา หัวข้อ “ศึกคอนเทนต์สะท้านจอ” โดยมีวิทยากร ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในแวดวงผู้ผลิต ผู้สร้างคอนเทนต์ นักวิชาการอิสระ ผู้สร้างสรรค์สื่อโฆษณา และสื่อมวลชน มาร่วมพูดคุย วิพากษ์ แลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ เกี่ยวกับทิศทางการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและโดนใจผู้ชม

นายจักรกฤต โยมพยอม ครีเอทีฟ รายการโทรทัศน์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการคิดคอนเทนต์รายการต่างๆ นอกจากต้องวิเคราะห์ให้ออกว่าคนดูคือใคร แต่ต้องตอบให้ได้ว่าอยากให้คนดูได้อะไรจากการดูรายการของเรา ท่ามกลางการแข่งขันที่สูง เราต้องพัฒนาผลงานให้ทันสมัย และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ชม เพื่อที่ผู้ชมจะได้เลือกเสพสื่อที่แต่ละองค์กรสร้างสรรค์ขึ้นมา นอกจากนี้ หลายรายการก็พยายามสร้างกระแสให้เกิดขึ้น เช่น กรณีรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ที่มีการเชิญให้ผู้หญิงมาร่วมแสดงถอดเสื้อและวาดภาพกลางรายการ หรือการให้ผู้ป่วยทางจิตมาออกรายการ แม้รายการจะออกอากาศไปแล้ว แต่สิ่งสำคัญนอกจากความรับผิดชอบคือ การนำมาเป็นบทเรียนและไม่ทำอีก

ด้านนายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิจัยชำนาญการสถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ (สวส.) กล่าวว่า การแข่งขันของสื่อมวลชนขณะนี้ทำให้เกิดปัญหา เพราะผู้ผลิตพยายามทำให้คอนเทนต์โดนใจผู้บริโภค โดยเฉพาะความอยากรู้อยากเห็น ในเรื่องของเพศ ภาวะทางความพิการ ชาติพันธุ์ ซึ่งอาจละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่นี่กลับเป็นเรื่องแปลกที่สามารถขายได้กับคนไทย โดยไม่ได้สะท้อนความเป็นมืออาชีพของคนผลิต ต่างจากในต่างประเทศ ที่ส่วนใหญ่จะนำเสนอคอนเทนต์ที่เป็นเรื่องดี และมีความรับผิดชอบต่อสังคม แต่ซีรีส์ที่ได้รับความนิยมอย่าง “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ถือว่าเมื่อมองในแง่คุณค่าแล้ว เป็นการผลิตคอนเทนต์ที่ดี มีคุณค่าต่อสังคม เพราะคนในสังคมมีการวิพากษ์วิจารณ์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นมากขึ้น นอกจากนี้ แนวโน้มของการคิดรูปแบบเนื้อหาและคอนเทนต์ ในอนาคตอาจมีการพัฒนากล้าคิดกล้าทำมากขึ้น โดยเฉพาะในทีวีดาวเทียม หรือทีวีดิจิตอลในอนาคต

นางสาววิภูษา สุขมาก ผู้สื่อข่าวรายการข่าว 9 โมง สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวว่า คอนเทนต์ที่ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย มีหลายครั้งที่สื่อหยิบยกมานำเสนอ สื่ออาจจะไม่ได้มองว่าการนำเสนอเรื่องราวที่ได้รับการพูดถึง จะเป็นการโหมกระแส หรือช่วยสร้างกระแสให้กับละคร ภาพยนตร์ โฆษณา ให้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน บางครั้งสิ่งที่สื่อนำเสนอเป็นคอนเทนต์ของตัวเอง ก็อาจเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แม้ว่าบุคคลนั้นจะเป็นบุคคลสาธารณะ เช่น ภาพข่าวของนักแสดงจากโซเชียลมีเดีย

นอกจากนี้ ท่ามกลางการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น ไม่เพียงเฉพาะแต่ฟรีทีวี ทีวีดาวเทียมที่เกิดขึ้น แต่กระบวนทัศน์ของสื่อที่เปลี่ยนไป ยังทำให้สื่ออาจต้องตั้งคำถามว่า ได้ทำหน้าที่ผู้เฝ้าประตู ผู้คัดกรองข่าวสาร หรือแม้แต่เป็นผู้กำหนดวาระข่าวแล้วหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีหน้าที่ที่สื่อมวลชนมักกล่าวกันว่า สื่อต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน องค์กร และสังคมนั้น สื่อยังมีอยู่หรือไม่

นายสรนัฐ อุณะพำนัก Senior Digital media manager จาก CJ/WORX and SPORE BANGKOK กล่าวว่า การสร้างแบรน์ด้วยการทำไวรัล มี 2 แบบ คือ การสร้างแบรนด์ด้วยตัวแบรนด์เอง และการสร้างคอนเทนต์ ซึ่งนักการตลาดต้องรู้วิธีการซื้อสื่อให้เหมาะสมกับแบรนด์และตรงเป้าหมาย เพราะการสร้างไวรัลเป็นเสมือนการสร้างอุปทานหมู่ให้คนติดตาม พร้อมยกตัวอย่าง โฆษณาชุด Wacoal Mood Boost-up ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ นักการตลาดก็ต้องใช้สื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว และสิ่งที่เป็นกระแสความนิยม เพราะจะทำให้นักการตลาดสามารถนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาใช้ได้ เช่น หากคนในสังคมกำลังสนใจละคร และมีการพูดถึงเป็นจำนวนมาก ถ้าจะให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ก็เลือกนักแสดงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งทำให้ไม่ต้องพยายามสร้างยอดจำนวนผู้เข้าชม เนื่องจากคอนเทนต์จะเป็นตัวที่ดึงดูดผู้บริโภคเอง และบางครั้งคอนเทนต์ในสื่อกระแสหลักก็สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยตัวเอง เช่น จากปากต่อปาก จนทำให้เกิดการพูดถึงในโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือว่าเป็นไวรัลประเภทหนึ่ง ที่นักการตลาดอาจจะแทบไม่ต้องสร้างคอนเทนต์เพิ่มเลย

สำหรับการโฆษณาแฝง หรือ ไท-อิน (Tie-In) นักโฆษณาก็ต้องทำให้ผลิตภัณฑ์เข้าถึงผู้ชม โดยโฆษณาแฝงเหล่านี้อาจจะปรากฏอยู่ในคำพูดของนักแสดง วัตถุ เสื้อผ้า ซึ่งทำให้ผู้ชมแทบจะไม่รู้สึกเลยว่าเป็นการโฆษณาแฝง

วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

ประวัติศาสตร์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติ

กระบี่เป็นมรกตแห่งอันดามันของเราทุกคน และพลังงานหมุนเวียนคือมิตรแท้ของการท่องเที่ยวและระบบนิเวศ นอกจากความสวยงามของท้องทะเลแล้ว กระบี่ยังเป็นบ้านของพะยูนที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที ถ่านหินไม่ใช่ทางออกของพลังงานของสวรรค์แห่งการท่องเที่ยวที่กระบี่แน่นอน

ร่วมแสดงพลังกันอีกครั้งเพื่อกระบี่ของเรานะค่ะ
ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว กระบวนจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ(EHIA) ของโครงการท่าเรือถ่านหินที่กระบี่ กำลังเดินทางมาถึง การรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายแล้วสำหรับขั้นตอนการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยจะเกิดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม นี้ 

ที่ผ่านมาในการรับฟังความคิดเห็นทั้ง 2 ครั้ง ของโครงการท่าเทียบเรือถ่านหินบ้านคลองรั้วของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ก่อให้ความขัดแย้งอย่างรุนแรงนำไปสู่การละเมิดสิทธิชุมชนท้องถิ่น รวมถึงการเลื่อนวันและเวลาในการจัดเวทีออกไปอย่างไม่แจ้งล่วงหน้า จนกระทั่งจบลงที่การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 2 โดยที่ชุมชนในพื้นที่ไม่ได้รับรู้ ไม่เพียงเท่านั้นการรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 3 นี้ ยังมีหลายประเด็นที่ยังไม่ชอบธรรม อาทิ การแยกการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นที่แยกส่วนระหว่างการวิเคราะห์ผลกระทบของโครงการท่าเรือและโรงไฟฟ้าถ่านหิน ทั้งที่เป็นโครงการที่มีผลกระทบเกี่ยวเนื่องกัน ทำให้มองเห็นผลกระทบไม่รอบด้าน อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลอย่างการแจ้งในเวที ค. 1 ว่าจะขนถ่ายด้วยเรือขนาด 3,000 เดทเวทตัน แต่เมื่อจัดทำรายงานค.3 กลับเปลี่ยนเป็นขนาด 10,000 เดทเวทตัน ซึ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลมากขึ้น

หากคุณอยู่ใกล้กระบี่ สามารถเข้าร่วมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้เสียของโครงการท่าเทียบเรือ ถ่านหินบ้านคลองรั้ว ครั้งที่ 3 ในวันที่ 28 ตุลาคม นี้ 12.30-17.30 น. ณ. ศาลาประชาคม (หอประชุม) อําเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่
การต่อสู้เพื่อปกป้องกระบี่ยังไม่สิ้นสุดลง และเรายังต้องการพลังเสียงสนับสนุนอีกจำนวนมากเพื่อแสดงพลังในช่วงตัดสินอนาคตของกระบี่ ร่วมลงชื่อเพื่อปกป้องกระ

http://e-activist.com/ea-action/broadcast.record.message.click.do?ea.url.id=288372&ea.campaigner.email=YKPbV2ZW%2FT4SroyMXXqwSRFFMe9grgD0&ea.campaigner.id=cjfWq9q0ncza3xEzZ4tJzA==&ea_broadcast_target_id=0

ขอบคุณค่ะที่ร่วมเป็นอีกหนึ่งพลังเสียงเรียกร้องให้ยุติโครงการท่าเรือขนถ่ายถ่านหินกระบี่ และโรงไฟฟ้าถ่านหิน หากเรารวมพลังกันแล้วเราจะสามารถปกป้องกระบี่อันเป็นเสมือนมรกตแห่งอันดามันจากเงื้อมมือของมลพิษจากถ่านหินได้

แต่เรายังต้องดำเนินการอีกมากเพื่อที่จะปกป้องกระบี่ไว้ให้ได้ และเราไม่สามารถทำได้สำเร็จหากปราศจากเสียงสนับสนุนจำนวนมากพอจากประชาชนชาวไทยผู้รักและหวงแหนกระบี่ คุณสามารถร่วมปกป้องกระบี่ของพวกเรา ให้ยังคงเป็นทะเลที่งามราวกับมรกต สรวงสวรรค์แห่งการพักผ่อนริมทะเล เมืองที่มีแต่อากาศบริสุทธิ์ อาหารทะเลรสเลิศ และแหล่งดำน้ำขึ้นชื่ออย่างเกาะลันตา ด้วยการ ช่วยกระจายข่าวงานรณรงค์นี้ผ่านทางเฟสบุ๊ก และทวิตเตอร์หรือส่งต่อเมลนี้ให้กับเพื่อนๆ และครอบครัว


นอกจากความสวยงามของท้องทะเลแล้ว กระบี่ยังเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่ใหญ่เป็นลำดับ 4 ของประเทศ ที่ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่สุสานหอย 75 ล้านปี ป่าชายเลน หาดเลน และหญ้าทะเลผืนใหญ่อันเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของพะยูนที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที เราคงไม่ต้องการเห็นสรวงสวรรค์แห่งการพักผ่อนริมทะเลจะต้องแปรเปลี่ยนเป็นภาพของปล่องควันสูง เรือขนส่งถ่านหินแล่นผ่านแหล่งดำน้ำ และแปดเปื้อนด้วยมลพิษจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ดังตัวอย่างที่เกิดขึ้นแล้วหลายต่อหลายครั้ง อย่างเช่นกรณีของโรงไฟฟ้าแม่เมาะกับมลพิษที่เกินมาตรฐานนั้น บ่งบอกชัดเจนว่าถ่านหินไม่ใช่ทางออกของพลังงาน

มาร่วมกันสร้างการเคลื่อนไหวของพลังมวลชนปกป้องกระบี่ครั้งยิ่งใหญ่ให้เป็นประวัติการณ์ด้วยกันนะค่ะ

ขอบคุณที่ร่วมกันปกป้องกระบี่ค่ะแชร์ให้มากๆ