วันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ประวัติศาสตร์ สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ ๑๙ (ประมวลภาพ) โปรดช่วยแชร์เป็นพระกุศล


25 ตุลาคม 2556
12.00 น.


เคลื่อนพระศพสมเด็จพระสังฆราช
สู่..วัดบวรนิเวศวิหาร


พิธีครั้งประวัติศาสตร์ คลื่นมหาชนล้นบางลำพูในเวลา 08.00 น.  (25 ต.ค.56) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จะเปิดให้ประชาชนเคารพพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ ก่อนเคลื่อนออกจาก รพ.ไปวัดบวรนิเวศฯ ในเวลา 12.00น. ขณะที่โลกออนไลน์ชาวเน็ตต่างโพสต์รูปสมเด็จพระสังฆราชฯ และเขียนข้อความ แบ่งปันหลักธรรมคำสอนเพื่อสำนึกในพระกรุณา...
เมื่อวันที่ 24 ต.ค. มีรายงานว่า ก่อนหน้าที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย  จะออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 9  ว่า สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระอาการโดยรวมทรุดลง ได้สิ้นพระชนม์ลงแล้ว เมื่อเวลา 19.30 น. ของวันนี้ สาเหตุเนื่องจากการติดเชื้อในกระแสพระโลหิต

โดยเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ทางสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุุ๊ก ระบุว่า ขอพุทธศาสนิกชนตั้งมั่นใน "สติ" และรอรับฟังคำแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ พร้อมกับออกคำอธิษฐานถวายพระพร "ขอถวายบุญกุศลทั้งปวงที่บำเพ็ญมาตั้งแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบัน ณ วินาทีนี้แด่เจ้าพระคุณฯสมเด็จพระสังฆราช  ขอรวมกุศลทั้งปวงเป็นแสงสว่างไสวใสบริสุทธิ์ถวาย จิต แห่งพระองค์ท่านให้ยิ่งสว่างไสวผ่องแผ้วยิ่งๆขึ้นไป สิ่งใดทางกาย วาจา ใจที่อาจมีล่วงเกิน ทั้งรู้และไม่รู้ตัว  ข้าพเจ้ากราบขอขมากรรมทั้งหมด ขอโมทนากุศลทุกสิ่งที่ทรงปฏิบัติมา และจะทรงบำเพ็ญต่อไป ไม่ว่าจะอยู่ในพระสังขารหรือใดๆ ขอพระรัตนตรัยโปรดชี้นำและเปิดทางสว่างให้ข้าพเจ้าขอปฏิบัติธรรม เดินจิตได้ถูกธรรม เพื่อให้สมเป็นผู้เดินตามรอยธรรมของพระผู้ประเสริฐและงดงามพระองค์นี้ด้วย เทอญ"

จากนั้นในเวลาประมาณ 20.50 น. ได้เผยแพร่อย่างเป็นทางการว่า สมเด็จพระฌาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 สิ้นพระชนม์ สร้างความความโศกเศร้าแก่พสกนิกรชาวไทยและพุทธศาสนิกชน ที่ติดตามข่าวดังกล่าว

ขณะที่ นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลจะมีการลดธงครึ่งเสา 3 วัน และให้ข้าราชการไว้ทุกข์ 15 วัน คาดมีพิธีสรงพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ พรุ่งนี้ช่วงบ่าย ที่ตำหนักเพชร วัดบวรนิเวศวิหาร

ในเวลา 08.00 น. พรุ่งนี้ (25 ต.ค.) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จะเปิดให้ประชาชนเข้าเคารพพระศพสมเด็จพระสังฆราชฯ ที่ตึกวชิรญาณ สามัคคีพยาบาร ก่อนเคลื่อนออกจาก รพ.ไปวัดบวรนิเวศฯ ในเวลา 12.00 น.

เช่นเดียวกับบรรยากาศการไว้อาลัยบนโลกออนไลน์ ผู้คนบนอินเทอร์เน็ตต่างเริ่มโพสต์รูปสมเด็จพระสังฆราชฯ ที่ทางสำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช นำมาเผยแพร่เพื่อถวายพระเกียรติยศสูงสุด โดยมีการส่งต่อทั้งทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม รวมทั้งเขียนข้อความ แบ่งปันหลักธรรมคำสอนต่างๆ เพื่อสำนึกในพระกรุณาเช่นกัน

สำหรับเส้นทางในการเคลื่อนพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ในวันที่ 25 ต.ค.นั้น ทาง พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 ยืนยันเส้นทางเคลื่อนพระศพ เริ่มที่ ถ.ราชดำริ -เลี้ยวขวา ถ. พระราม4 แล้วเลี้ยวขวาขึ้นทางด่วนหัวลำโพง ลงถนนอุรุพงษ์ เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.เพชรบุรี ผ่านถนนหลานหลวง สะพานผ่านฟ้า แล้วเลี้ยวขวาแยกป้อมมหากาฬ  เลี้ยวขวาถนนพระสุเมรุ ผ่านแยกวันชาติ ผ่านตำหนักเพชรฯ แล้วเข้าวัดบวรฯ ต่อไป.


ข่าว : ไทยรัฐ
24 ตุลาคม 2556
ลดธงครึ่งเสา
ไว้อาลัยสมเด็จพระสังฆราช
ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี
ปลัดสำนักนายกฯ เผยจะมีการลดธงครึ่งเสา 3 วัน และข้าราชการไว้ทุกข์ 15 วัน เพื่อไว้อาลัยสมเด็จพระสังฆราชสิ้นพระชนม์ ขณะที่ชาวพุทธทั่วไทยโศกเศร้า...

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังสมเด็จพระสังฆราชสิ้นพระชนม์ว่า ตามแบบธรรมเนียมคงต้องรอที่จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ มีกำหนดการสรงพระศพ ซึ่งจะเป็นวันที่ 25 ต.ค.2556 ช่วงบ่าย โดยเชิญพระศพประดิษฐานสำหรับพระราชพิธีพระศพนั้น คาดว่าจะเชิญพระศพในช่วงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 25 ต.ค. ซึ่งทางราชการจะมีประกาศไว้ทุกข์ถวายความอาลัยเป็นเวลา 15 วัน และลดธงครึ่งเสาเป็นเวลา 3 วัน จะได้มีประกาศทางสำนักนายกรัฐมนตรีต่อไป

นายธงทอง กล่าวต่อว่า ชั้นนี้วัดบวรนิเวศวรวิหารจะได้จัดสถานที่ไว้สำหรับจัดตั้งพระศพ ที่ตำหนักเพ็ชร สำหรับประชาชนทางวัดได้เตรียมอาคารมนุษย์นาควิทยาคาม ภายในวัดบวรนิเวศ พร้อมประดิษฐานรูปเจ้าคุณสมเด็จพระสังฆราช ให้ประชาชนได้ถวายสักการะหน้าพระรูป โดยจะเริ่มเวลา 13.00 น.เป็นต้นไป โดยจะเชิญพระศพออกจากโรงพยาบาลเวลา 12.00 น.แต่ยังไม่ทราบเส้นทาง

ขณะเดียวกันมีรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก นำมาซึ่งความโศกเศร้าอาลัยของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั่วประเทศและต่างประเทศ


ข่าว : ไทยรัฐ
24 ตุลาคม 2556
สมเด็จพระสังฆราชสิ้นพระชนม์ !

สิริพระชนมายุ 100 ปี
สมเด็จพระญาณสังวร
(เจริญ สุวฑฺฒโน ป.ธ.9)
สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก องค์ที่ 19

พระประสูติการ 3 ต.ค. 2456
สิ้นพระชนม์  24 ต.ค.2556
ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช 21 เมษายน พ.ศ.2532

ภาพทรงสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช
วันที่ 21 เมษายน 2532 เวลา 16.30 น.
ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดารามมหาเถรสมาคมเจริญพระพุทธมนต์
ถวายพระพรสมเด็จพระสังฆราช
ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
3 ตุลาคม 2556
พระราชพิธีฉลอง 100 พรรษา สมเด็จพระสังฆราช
3 ตุลาคม 2556

ภาพงานฉลอง 100 พรรษา สมเด็จพระสังฆราช
3 ตุลาคม 2556
ประมวลภาพ
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช
สกลมหาสังฆปริณายก พระองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

 


อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
24 ตุลาคม 2556รวมแถลงการณ์คณะแพทย์จุฬา-สภากาชาดไทย

เรื่อง พระอาการสมเด็จพระสังฆราช
จำนวน 9 ฉบับ

จารึกประวัติศาสตร์ อริยสงฆ์ของชาติไทย สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชประวัติศาสตร์ความมั่นคงพระศาสนา

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน

24 ตุลาคม 2556

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ครับ