ประวัติศาสตร์ ปาราชิก ไชยบูลย์

18 ก.พ. 58 นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกวุฒิสภาและอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Paisal Puechmongkol" เปิดเผยถึงการประชุมของคณะกรรมาธิการการศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นประธาน เมื่อวานนี้ (17 ก.พ.) ที่รัฐสภา ว่า ที่ประชุมได้เชิญผู้แทนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มาชี้แจงพร้อมหลักฐาน ในกรณีของ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย และประธานมูลนิธิธรรมกาย ซึ่งการชี้แจ้งชี้ชัดว่า พระเทพญาณมหามุนี นั้นเป็นปาราชิกขาดจากความเป็นภิกษุ และต้องมอบสมบัติทั้งหมดที่เกิดขึ้นขณะเป็นพระให้แก่วัดทันที ตามลิขิตสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งมีพระลิขิตลงวันที่ 26 เมษายน 2542 โดยมหาเถรสมาคมก็ได้มีมติรับทราบพระลิขิตดังกล่าวแล้ว

แต่ภายหลังพบว่ามีการดำเนินการแค่เพียง มติรับโอนที่ดินให้ตกเป็นของวัดเท่านั้น แต่กรณีของพระเทพญาณมหามุนีเป็นปาราชิก และต้องขาดจากความเป็นพระนั้น ปัจจุบันกลับไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ ซึ่งในผู้แทนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร

ด้านคณะกรรมาธิการการศาสนา ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้จะต้องให้รัฐบาลซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบ บังคับการให้เป็นไปตามมติมหาเถรสมาคม และพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

'วสิษฐ'ชี้ชัด'ธรรมกาย'ทำไทยป่วย หนุน'บิ๊กตู่'ใช้ยาแรงรักษาไข้

อ่านรายละเอียด : คลิกที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หน้าที่ของพระสงฆ์

เปิดตำนาน...เทพเจ้าองค์แรก พระศิวะ...มหาเทพแห่งจักรวาล

การสักการะบูชาพระสยามเทวาธิราช