ด่วนหลักฐานมัดไอ้ปาราชิกแล้ว

23 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวอิศราเปิดเผยเอกสารสั่งจ่ายเช็คจำนวน 11 ใบมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งสั่งจ่ายไปถึงวัดพระธรรมกาย และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร นักธุรกิจชื่อดัง และนักการสหกรณ์ดีเด่น ซึ่งตกเป็นจำเลยคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เป็นผู้สั่งจ่าย

จากการตรวจสอบพบว่า มีเช็คจำนวน 4 ใบที่จ่ายไปถึง พระราชภาวนาวิสุทธิ์ (ชื่อเดิมของพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย) และวัดพระธรรมกาย โดยตรงเป็นเงิน 316,780,000 บาท และเป็นการเบิกจ่ายเป็นวงเงินถึง 100 ล้านบาท ถึง 3 ฉบับ

ส่วนเช็คอีก 3 ใบ ได้เบิกจ่ายถึงนายวัฒน์ชานนท์ นวอิสรารักษ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และสหกรณ์บริการชุมนุมรัฐประชา และธนาคารกรุงเทพ รวมเป็นเงิน 484,061,150 บาท นอกจากนี้ยังมีเช็คที่จ่ายเป็นเงินสด ไม่ได้ระบุชื่อผู้รับจำนวน 4 ใบ มูลค่า 311,339,661 บาท

อย่างไรก็ตามทาง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้ออกมายืนยันว่า ได้มีการตรวจสอบธุรกรรมดังกล่าวทั้งหมดแล้ว และพบว่าการสั่งจ่ายเช็คจากนายศุภชัย ออกไปจริงหลายครั้ง แต่ทาง ปปง. ไม่สามารถอายัดทรัพย์ได้ เนื่องจากติดเงื่อนไขกฎหมายที่ระบุว่า ห้ามยึดธรณีสงฆ์ เพราะถือเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินอยู่แล้ว

เช็คสั่งจ่ายถึง พระราชภาวนาวิสุทธิ์ (ชื่อเดิมของพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย) และวัดพระธรรมกาย

เช็คสั่งจ่ายถึง นายวัฒน์ชานนท์ นวอิสรารักษ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และสหกรณ์บริการชุมนุมรัฐประชา และธนาคารกรุงเทพ

เช็คสั่งจ่ายไม่ระบุชื่อผู้รับ

ขอบคุณ : สำนักข่าวอิศรา

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หน้าที่ของพระสงฆ์

เปิดตำนาน...เทพเจ้าองค์แรก พระศิวะ...มหาเทพแห่งจักรวาล

การสักการะบูชาพระสยามเทวาธิราช