วันพุธที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ขบวนแห่ออกจากเทวสถานวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เวลา ๑๙.๓๐ น


นวราตรี เทศกาลบูชาพระแม่อุมาเทวีของชาวฮินดู
นวราตรี หรือ ดูเซร่า คือเทศกาลสำคัญของศาสนิกชนชาวฮินดูที่จะร่วมกันบูชาพระแม่อุมาเทวี (พระแม่ทุรคา) ในปางต่างๆทั้ง 9 ปางอย่างยิ่งใหญ่เป็นระยะเวลา 9 วันโดยในแต่ละวันจะมีการสวดมนต์ สรงน้ำเทวรูปในโบสถ์ และพิธีกรรมอื่นๆที่พราหมณ์จะประกอบขึ้นโดยมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย มีจัดถวายของอย่างยิ่งใหญ่ ไม่แพ้ เทศกาลคเณศจตุรถี (เทศกาลฉลองวันประสูตรพระพิฆเนศ) หรือเทศกาลอื่นๆ ของฮินดู


และในวันสุดท้าย คณะพราหมณ์จะร่วมกันอัญเชิญเทวรูปพระแม่อุมาเทวี (พระแม่มารีอัมมัน) แห่ออกไปรอบๆเมืองซึ่งในประเทศไทยก็จะจัดขึ้นที่วัดแขกสีลม วัดวิษณุ วัดเทพมณเฑียร และวัดหรือโบสถ์ฮินดูทั่วประเทศ...โดยวัดที่มีชื่อเสียงในการจัดงานนวราตรีในประเทศไทยก็คือ วัดแขกสีลม


ปีที่แล้วนุ้ยได้ไปวันที่มีชบวนแห่ คือวันสุดท้ายของเทศกาลค่ะ เลยไม่ทราบว่าวันอื่นๆ บรรยากาศเป็นยังไงสำหรับวันแห่ ในซอยข้างวัดแขกจะมีการจัดซุ้มบูชาพระแม่อุมาเทวี และเทพเจ้าอื่นๆ ของศาสนาฮินดูค่ะ จัดกันสวยๆ ทั้งนั้นเลย เดินดูก็เพลินค่ะ
บางซุ้มก็จะมีนักบวช คนทรงมาทำพิธีต่างๆบางซุ้มก็มีการแสดงค่ะ


พอมืดก็จะมีขบวนแห่บนถนนสีลม คนเยอะมากๆ ค่ะ


มีนักบวชโปรยผงสีเพื่อสิริมงคล


คนแน่นมากๆ ค่ะ เบียดกันจนหายใจไม่ออก นุ้ยเลยต้องหาทางกลับตั้งแต่งานเพิ่งเริ่ม จะเป็นลมค่ะ


สำหรับกำหนดการปีนี้ดูได้จากลิ้งค์นี้เลยนะคะ http://travel.kapook.com/view48509.html
ใครจะไปเตรียมร่างกายให้พร้อมๆ นะคะ คนเยอะมากจริงๆ

หมายเหตุ : สำหรับในวันศุกร์ที่ ๒๖ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๕ จะเป็นพิธีเชิญธงสิงห์ลง และอาบน้ำคณะพราหมณ์และคณะคนทรง โดยพิธีเริ่ม ๑๗.๐๐ น. ซึ่งเมื่อหลังจากเสร็จพิธี คณะพราหมณ์จะผูกข้อมือด้วยสายสิญจน์ที่ทำพิธีมาแล้วให้แก่สานุศิษย์ทุกท่านฟรี

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หน้าที่ของพระสงฆ์

เปิดตำนาน...เทพเจ้าองค์แรก พระศิวะ...มหาเทพแห่งจักรวาล

การสักการะบูชาพระสยามเทวาธิราช