ศิษย์มหาวอไม่พอใจ อาจารย์ไม่ได้เป็นพระครู !


ศิษย์มหาวอไม่พอใจ อาจารย์ไม่ได้เป็นพระครู !


สมเด็จพระธีรญาณมุนีลำเอียง ตั้งพระพายัพเป็นพระครู ขณะที่พระมหาวอมีผลงานมากมาย แต่ถูกพระผู้ใหญ่มองข้ามหมด เปรียบเทียบคุณสมบัติชัดๆ เช่น


พระวอ จบเปรียญ 9 พระพายัพ เรียนจบอะไร

พระวอ บวชมา 20 พรรษา พระพายัพ เพิ่งบวชได้ 3 วัน

พระวอ มีผลงานตำรา พระพายัพ สร้างโบสถ์วัดป่าพุทธคยาของอาจารย์จิ๋ว

พระวอ สายในวัง พระพายัพ สายรัฐบาลชินวัตร

พระวอ มีสื่อสีเหลืองหนุน พระพายัพ มีสื่อสีแดงหนุน

พระวอ นามสกุลอะไร พระพายัพ นามสกุลชินวัตร

พระวอ มีพี่ชายและน้องสาวไหม พระพายัพ มีพี่ชายชื่อทักษิณ มีน้องสาวชื่อยิ่งลักษณ์ รู้จักหรือไม่ ?

พระวอ มีพระผู้ใหญ่รูปไหนหนุนบ้าง พระพายัพ มีทั้งมหานิกายและธรรมยุตรุมเอาใจ เพราะอยากใกล้ชิดกับรัฐบาล


ฯลฯ


นี่แหละที่คุณนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ บอกว่า "มหาวอไม่มีคุณสมบัติ" ก็คงจะจริง


สุดงง ! พระ ว. ไม่ได้สมณศักดิ์เช่นพระพายัพ'เจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้า' ยันไม่ผิดตั้ง 'พระพายัพ' เป็นพระครู ลูกศิษย์ 'ว.วชิรเมธี' สุดงงอาจารย์บวชมากว่า 20 ปี ความรู้ผลงานเพียบกลับไม่ได้รับแต่งตั้งสมณศักดิ์


20 ก.พ. 2556 ยังคงไม่มีความกระจ่างกรณีที่สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส แต่งตั้งพระพายัพ เขมคุโณ หรือนามเดิมนายพายัพ ชินวัตร น้องชายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นพระฐานานุกรมในตำแหน่ง "พระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์" ทั้งที่เพิ่งจะอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย และจะมีกำหนดลาสิกขาวันที่ 11 มีนาคมนี้ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากตามธรรมเนียมปฏิบัติพระสงฆ์ที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นพระฐานานุกรมต้องอุปสมบทมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 พรรษา


เรื่องนี้พระครูไพศาล กิตฺติภทฺโท เจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้า จ.นนทบุรี ซึ่งเคยประกอบพิธีเสริมดวง ต่อชะตาให้พ.ต.ท.ทักษิณ และคนในตระกูลชินวัตร กล่าวว่า ในอดีตเคยมีการแต่งตั้งสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส เป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ ทั้งที่บวชได้เพียง 3 พรรษา ต่อมาท่านก็ได้รับการยกย่องเป็นกวีเอกของโลก กรณีของพระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์ก็เช่นกัน ถ้าสมเด็จพระธีรญาณมุนี มีเมตตาถือเป็นเรื่องปกติ ถึงจะบวชได้เพียง 3 วัน หรือ 1 วันก็ตาม

"เมื่อการแต่งตั้งอยู่ที่ความเมตตาของพระเถระ เป็นประเพณีปฏิบัติ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ผิด แต่ความรู้สึกคนทั่วไปจะชอบหรือไม่ชอบก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าใช้ทัศนคติใดโดยไม่ดูราชประเพณีโบราณอาจเสียหายได้เหมือนกัน" เจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้า กล่าว


ขณะเดียวกันลูกศิษย์ของพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือรู้จักกันดีในนามปากกา "ว.วชิรเมธี" ที่มีชื่อเสียงว่า "เป็นพระนักวิชาการ นักคิดนักเขียน และนักบรรยายธรรม คนหนึ่งกล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกันว่าใช้หลักเกณฑ์อะไรแต่งตั้งพระพายัพเป็นพระครูปลัด หากเปรียบเทียบกับพระพระมหาวุฒิชัยแล้วถือว่าห่างชั้นกันมาก


"ปัจจุบันพระมหาวุฒิชัยได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์สอนนักศึกษาระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ นอกจากนั้นก็ยังรับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายวิชาการทางพระพุทธศาสนาให้หน่วยงานต่างๆ อีกมากมาย ในแง่จริยวัตรส่วนตัวนั้นนอกจากท่านจะเป็นพระนักวิชาการ พระนักคิด นักเขียน แล้วท่านก็ยังสนใจฝึกสมาธิภาวนาอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่าสิบปี มีผลงานทางวิพากษ์และแนะนำสังคมหลายเรื่อง เช่น บทละครโทรทัศน์และหนังสือเรื่อง "ธรรมะติดปีก" ซึ่งได้รับพระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักร ในงานสัปดาห์พระพุทธศาสนาวิสาขบูชาประจำปี 2550 จึงน่าจะได้รับการเสนอชื่อให้พิจารณารับแต่งตั้งสมณศักดิ์มานานแล้ว" ลูกศิษย์พระมหาวุฒิชัย กล่าวและว่า


ส่วนพระพายัพนั้นบวชไม่กี่วันก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูแล้ว และอีกไม่กี่วันก็จะสึก หากบวชไม่สึกแล้วและได้รับการแต่งตั้งก็พอจะน่าอนุโมทนาได้บ้าง แต่เมื่อเป็นแบบนี้อนุโมทนาไม่ได้จริงๆ


ต่อกรณีที่พระมหาวุฒิชัยไม่ถูกเสนอชื่อให้พิจารณาได้รับการแต่งตั้งสมณศักดิ์นั้น นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เคยกล่าวไว้ว่า แม้นว่าพระมหาวุฒิชัยจะมีผลงานที่เด่นชัด แต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์และระเบียบใดๆ ของมหาเถรสมาคม (มส.) ทั้งสิ้น การพิจารณาสมณศักดิ์ต้องไล่ที่ระดับ ต้องดูโควตา โดยมีเสนอตั้งแต่ระดับเจ้าอาวาส ทั้งนี้ ท่าจะได้ก็ต่อเมื่อ ต้องเสนอแต่งตั้งให้เป็นกรณีพิเศษเจริงๆ ไม่มีเกณฑ์ใดที่จะเสนอทั้งสิ้นข่าว : คมชัดลึก20 กุมภาพันธ์ 2556เครื่องรวน !

กรมการศาสนาประกาศ "ชลอ" ตั้งพุทธสภา

หลังถูกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติตีรวนอา..ว่าแล้วไง วันนี้ตีรวนได้ ต่อไปก็ต้องซ้ำให้ตาย ตามสูตรนิยมของลุมพินีที่ว่า "เห็นคู่ต่อสู้เซแล้วให้รีบซ้ำ อย่าให้ตั้งตัวได้" รอดูหมัด ศอก เข่า ของสำนักพุทธฯชุดต่อไปให้ดีก็แล้วกัน ต้องดันหลังพระให้ออกมาพูด "ไม่เอ๊า ไม่เอา" แน่ๆ เพราะแค่เอาพระมาอ้างว่า "ไม่รายงานมหาเถร" กรมการศาสนาก็ออกอาการเรียกหาพี่เลี้ยงจ้าละหวั่นแล้ว นี่ถ้ากรรมการมหาเถรออกมาคัดค้านซักรูปสองรูป รับรองว่ากรมการศาสนาพับโครงการไว้ในลิ้นชักแน่เลย ว่าแต่คุณปรีชาน่ะอย่าคิดเร็วใจเร็วสิ งานใหญ่มันต้องใจเย็นๆ นี่อะไร แรกๆ ก็บอก "จะตั้งให้เสร็จภายในเจ็ดวัน" พอเขาทักท้วงเข้านิดเดียวก็หยุดซะดื้อๆ ทำยังกะเด็กเล่นขายของ นี่ถ้าเกิดเปิดพุทธสภาขึ้นมาจริงๆ แล้วมีบรรดาเสือ สิงห์ กระทิง แรด เข้าไปโต้คารมตีรวนท่านประธานพุทธสภา คงมิต้องถึงกับปิดพุทธสภาดอกหรือ ?


นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา
กรมการศาสนาเล็งชะลอตั้งพุทธสภา หลังมีบางคนไม่เข้าใจ ยันไม่ใช่เพราะมีเสียงค้าน ย้ำผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ...

วันที่ 19 ก.พ. นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรมเปิดเผยถึงกรณีเกิดกระแสการคัดค้านจัดตั้งพุทธสภา ว่า ภายหลังที่เผยแนวคิดนี้ออกไปยอมรับว่ามีทั้งบางคนที่เห็นด้วยและบางคนที่ยังไม่เข้าใจ ทาง ศน.จะนำข้อคิดเห็นทั้งหมดมาประเมินอีกครั้งว่าจะเดินหน้าจัดตั้งพุทธสภาต่อ หรือถอยหลัง หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ทาง ศน.อาจจะชะลอไว้ก่อน เพราะยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม ประเทศชาติเวลานี้ต้องการความสามัคคี แต่กรณีนี้ยังมีบางคนไม่เข้าใจอาจเกิดความขัดแย้งกันได้ ศน.เป็นหน่วยงานที่อยู่ในมิติศาสนาก็ไม่ควรจะเป็นผู้จุดประเด็นเสียเอง อย่างไรก็ตาม ศน.จะหากลยุทธ์อื่นที่จะช่วยให้คนหันมาช่วยกันทำงานพระพุทธศาสนาแทน
หลายท่านที่ท้วงติงว่าการจัดตั้งพุทธสภาของ ศน.ครั้งนี้ยังไม่มีการเสนอความคิดเห็นจากมหาเถรสมาคม (มส.) นั้น ผมขอชี้แจงว่าการทำกิจกรรมโครงการใดๆ ยังไม่ได้เริ่มต้น ยังไม่มีผลงานเป็นที่ยอมรับจึงคิดว่าจะดำเนินการไปสักระยะ หากได้ผลดีในปีหน้าจะเข้าไปกราบเรียนให้ มส.รับทราบ และแม้ยังไม่เข้าที่ประชุม มส. แต่ก็ได้กราบเรียน นิมนต์กรรมการ มส.บางท่านมาเป็นที่ปรึกษา องค์ประธานเป็นพระสงฆ์ชั้นสมเด็จ รองสมเด็จ กรรมการ มส.รับทราบส่วนหนึ่งมาโดยตลอด ขอย้ำว่าเหตุผลที่ชะลอ ไม่ใช่เพราะมีบางคนคัดค้าน เพียงแต่มีบางคนไม่เข้าใจ การทำเรื่องบุญกุศลควรจะต้องทำให้คนเข้าใจหมดจะดีกว่า หลังจากชะลอผมจะขอหารือกับผู้ใหญ่ พระคุณเจ้าหลายรูปที่แสดงความคิดเห็นมารวมถึงหน่วยงาน องค์กรต่างๆ หากเดินหน้าไม่ได้จริงๆ เราก็ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ได้ เรื่องการทำงานไม่ใช่เรื่องเสียหน้า เป็นเรื่องผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักอธิบดี ศน. กล่าว.
ข่าว : ไทยรัฐ20 กุมภาพันธ์ 2556                           เสียงแตก !
พูดไปคนละทิศละทางพระพยอมเชียร์ "ไม่ต้องมีพรรษาก็ตั้งได้ เพราะดูเนื้องาน ไม่ใช่ดูอายุ"

นิวัฒน์ธำรงค์ระบุ "ถ้าไม่ใช่นามสกุลชินวัตรก็คงไม่เป็นปัญหา ใช่ไหม ?"

สมเด็จพระพุทธชินวงศ์บอก "แล้วแต่วิจารณญาณ"

สำนักพุทธฯออกตัว "เป็นอำนาจของสมเด็จสมชาย"

กรมการศาสนาออกทะเล "ไม่ใช่สมณศักดิ์ แต่เป็นแค่ฉายา"

หุหุ สงสัยว่านายปรีชาจะเมาหมัด เพราะถูกสำนักพุทธฯฮุกท้องถึง 7 ข้อด้วยกัน เรื่องตั้งพุทธสภา เลยตอบคำถามห่วยกว่าเพื่อน


พระครูปลัดสัมพิพัฒนญาณาจารย์
(พายัพ เขมคุโณ
-ชินวัตร)


    เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยกรณีพระพายัพ เขมะคุโณ หรือนายพายัพ ชินวัตร น้องชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย และสมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส แต่งตั้งให้เป็นพระฐานานุกรมในตำแหน่พระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์ ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมนั้น ว่า เป็นสิทธิ และอำนาจสมเด็จพระธีรญาณมุนี ไม่เกี่ยวกับ พศ. ส่วนเหตุผลการแต่งตั้งเป็นวิจารณญาณของสมเด็จพระธีรญาณมุนี


เชื่อว่าท่านคงมีเหตุผลในการตั้ง ที่ผ่านมาท่านเคยแต่งตั้งพระรูปอื่นเป็นพระฐานานุกรม เพื่อทำหน้าที่เป็นคณะทำงาน แต่ไม่มีใครสนใจ แต่คราวนี้พระพายัพ นามสกุลชินวัตร เลยถูกจับตามองจากสังคม นายนิวัฒน์ธำรงกล่าว


นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการ พศ. กล่าวว่า ไม่ขอแสดงความเห็นว่า เหมาะสมหรือไม่กับการแต่งตั้งพระพายัพ เป็นพระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์ เนื่องจากเป็นอำนาจของสมเด็จพระธีรญาณมุนี


สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) กล่าวว่า ตามข้อเท็จจริงแล้ว การแต่งตั้งพระฐานานุกรมนั้น ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติอย่างเป็นทางการแต่ประการใด เช่น กรณีอายุพรรษา แต่พระเถระที่แต่งตั้งต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมเป็นสำคัญ เนื่องจากพระฐานานุกรมมีหน้าที่สำคัญในการสนองงานศาสนกิจของพระเถระผู้แต่งตั้ง กรณีการแต่งตั้งพระพายัพ สมเด็จพระธีรญาณมุนีจึงไม่ใช่เป็นความผิดแต่อย่างใด เป็นสิทธิที่ดำเนินการได้


นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา ปัดตั้งพระพายัพ น้องชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นพระครู แจงจะได้สมณศักดิ์ต้องบวช 5 ปีขึ้นไป และมีมติจากมหาเถรสมาคม...

วั
นที่ 19 ก.พ.56 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กล่าวถึงการแต่งตั้งพระพายัพ (นายพายัพ ชินวัตร) น้องชายของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็น "พระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์" ว่า เมื่อฆราวาสไปบวชพระอุปัชฌาย์ที่บวชให้จะให้ฉายา บังเอิญพระพายัพที่ไปอุปสมบท ชื่อของท่านมีตัว พ. เลยเข้าใจว่า ฉายาของท่านเป็นเหมือนสมณศักดิ์ จริงๆ แล้วไม่ใช่สมณศักดิ์ เพราะการจะได้สมณศักดิ์เป็นพระครู จะต้องมีระยะเวลาในการบวชตามกฎเถรสมาคม อย่างพระครูต้องบวช 5 ปีขึ้นไป และต้องทำงานทางด้านเผยแผ่จนเป็นที่ประจักษ์ มีผลงานทางศาสนา ต้องเข้าที่ประชุมเถรสมาคม และเมื่อมีมติต้องมีการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพราะฉะนั้นสมณศักดิ์ของพระ ไม่ใช่ได้ง่ายๆ ต้องมีการปฏิบัติเหมือนกับครูบาอาจารย์ที่จะได้อาจารย์ 2 อาจารย์ 3 เหมือนกัน

กรณีของพระพายัพนั้น พระอุปัชฌาย์ของพระพายัพได้ตั้งฉายาให้เท่านั้น ไม่ใช่การแต่งตั้งเป็น พระฐานานุกรมแต่อย่างใด เหมือนคนทุกคนที่ไปบวช ก็จะได้ฉายาเป็นภาษาบาลีกันทุกคน ยืนยันว่าในกรณีของพระพายัพ ยังไม่มีการดำเนินการตั้งสมณศักดิ์แต่อย่างใด และตำแหน่งสมณศักดิ์ไม่ได้ซื้อกันง่ายๆ


 
ศิษย์มหาวอไม่พอใจ อาจารย์ไม่ได้เป็นพระครู !
สมเด็จพระธีรญาณมุนีลำเอียง ตั้งพระพายัพเป็นพระครู ขณะที่พระมหาวอมีผลงานมากมาย แต่ถูกพระผู้ใหญ่มองข้ามหมด เปรียบเทียบคุณสมบัติชัดๆ เช่น
พระวอ จบเปรียญ 9 พระพายัพ เรียนจบอะไร
พระวอ บวชมา 20 พรรษา พระพายัพ เพิ่งบวชได้ 3 วัน
พระวอ มีผลงานตำรา พระพายัพ สร้างโบสถ์วัดป่าพุทธคยาของอาจารย์จิ๋ว
พระวอ สายในวัง พระพายัพ สายรัฐบาลชินวัตร
พระวอ มีสื่อสีเหลืองหนุน พระพายัพ มีสื่อสีแดงหนุน
พระวอ นามสกุลอะไร พระพายัพ นามสกุลชินวัตร
พระวอ มีพี่ชายและน้องสาวไหม พระพายัพ มีพี่ชายชื่อทักษิณ มีน้องสาวชื่อยิ่งลักษณ์ รู้จักหรือไม่ ?
พระวอ มีพระผู้ใหญ่รูปไหนหนุนบ้าง พระพายัพ มีทั้งมหานิกายและธรรมยุตรุมเอาใจ เพราะอยากใกล้ชิดกับรัฐบาล
ฯลฯ
นี่แหละที่คุณนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ บอกว่า "มหาวอไม่มีคุณสมบัติ" ก็คงจะจริง
สุดงง ! พระ ว. ไม่ได้สมณศักดิ์เช่นพระพายัพ
'เจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้า' ยันไม่ผิดตั้ง 'พระพายัพ' เป็นพระครู ลูกศิษย์ 'ว.วชิรเมธี' สุดงงอาจารย์บวชมากว่า 20 ปี ความรู้ผลงานเพียบกลับไม่ได้รับแต่งตั้งสมณศักดิ์
20 ก.พ. 2556 ยังคงไม่มีความกระจ่างกรณีที่สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส แต่งตั้งพระพายัพ เขมคุโณ หรือนามเดิมนายพายัพ ชินวัตร น้องชายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นพระฐานานุกรมในตำแหน่ง "พระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์" ทั้งที่เพิ่งจะอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย และจะมีกำหนดลาสิกขาวันที่ 11 มีนาคมนี้ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากตามธรรมเนียมปฏิบัติพระสงฆ์ที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นพระฐานานุกรมต้องอุปสมบทมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 พรรษา
เรื่องนี้พระครูไพศาล กิตฺติภทฺโท เจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้า จ.นนทบุรี ซึ่งเคยประกอบพิธีเสริมดวง ต่อชะตาให้พ.ต.ท.ทักษิณ และคนในตระกูลชินวัตร กล่าวว่า ในอดีตเคยมีการแต่งตั้งสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส เป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ ทั้งที่บวชได้เพียง 3 พรรษา ต่อมาท่านก็ได้รับการยกย่องเป็นกวีเอกของโลก กรณีของพระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์ก็เช่นกัน ถ้าสมเด็จพระธีรญาณมุนี มีเมตตาถือเป็นเรื่องปกติ ถึงจะบวชได้เพียง 3 วัน หรือ 1 วันก็ตาม

"เมื่อการแต่งตั้งอยู่ที่ความเมตตาของพระเถระ เป็นประเพณีปฏิบัติ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ผิด แต่ความรู้สึกคนทั่วไปจะชอบหรือไม่ชอบก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าใช้ทัศนคติใดโดยไม่ดูราชประเพณีโบราณอาจเสียหายได้เหมือนกัน" เจ้าอาวาสวัดแก้วฟ้า กล่าว
ขณะเดียวกันลูกศิษย์ของพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือรู้จักกันดีในนามปากกา "ว.วชิรเมธี" ที่มีชื่อเสียงว่า "เป็นพระนักวิชาการ นักคิดนักเขียน และนักบรรยายธรรม คนหนึ่งกล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกันว่าใช้หลักเกณฑ์อะไรแต่งตั้งพระพายัพเป็นพระครูปลัด หากเปรียบเทียบกับพระพระมหาวุฒิชัยแล้วถือว่าห่างชั้นกันมาก
"ปัจจุบันพระมหาวุฒิชัยได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์สอนนักศึกษาระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ นอกจากนั้นก็ยังรับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายวิชาการทางพระพุทธศาสนาให้หน่วยงานต่างๆ อีกมากมาย ในแง่จริยวัตรส่วนตัวนั้นนอกจากท่านจะเป็นพระนักวิชาการ พระนักคิด นักเขียน แล้วท่านก็ยังสนใจฝึกสมาธิภาวนาอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่าสิบปี มีผลงานทางวิพากษ์และแนะนำสังคมหลายเรื่อง เช่น บทละครโทรทัศน์และหนังสือเรื่อง "ธรรมะติดปีก" ซึ่งได้รับพระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักร ในงานสัปดาห์พระพุทธศาสนาวิสาขบูชาประจำปี 2550 จึงน่าจะได้รับการเสนอชื่อให้พิจารณารับแต่งตั้งสมณศักดิ์มานานแล้ว" ลูกศิษย์พระมหาวุฒิชัย กล่าวและว่า
ส่วนพระพายัพนั้นบวชไม่กี่วันก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูแล้ว และอีกไม่กี่วันก็จะสึก หากบวชไม่สึกแล้วและได้รับการแต่งตั้งก็พอจะน่าอนุโมทนาได้บ้าง แต่เมื่อเป็นแบบนี้อนุโมทนาไม่ได้จริงๆ
ต่อกรณีที่พระมหาวุฒิชัยไม่ถูกเสนอชื่อให้พิจารณาได้รับการแต่งตั้งสมณศักดิ์นั้น นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เคยกล่าวไว้ว่า แม้นว่าพระมหาวุฒิชัยจะมีผลงานที่เด่นชัด แต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์และระเบียบใดๆ ของมหาเถรสมาคม (มส.) ทั้งสิ้น การพิจารณาสมณศักดิ์ต้องไล่ที่ระดับ ต้องดูโควตา โดยมีเสนอตั้งแต่ระดับเจ้าอาวาส ทั้งนี้ ท่าจะได้ก็ต่อเมื่อ ต้องเสนอแต่งตั้งให้เป็นกรณีพิเศษเจริงๆ ไม่มีเกณฑ์ใดที่จะเสนอทั้งสิ้น
ข่าว : คมชัดลึก20 กุมภาพันธ์ 2556

เครื่องรวน !
กรมการศาสนาประกาศ "ชลอ" ตั้งพุทธสภา
หลังถูกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติตีรวน
อา..ว่าแล้วไง วันนี้ตีรวนได้ ต่อไปก็ต้องซ้ำให้ตาย ตามสูตรนิยมของลุมพินีที่ว่า "เห็นคู่ต่อสู้เซแล้วให้รีบซ้ำ อย่าให้ตั้งตัวได้" รอดูหมัด ศอก เข่า ของสำนักพุทธฯชุดต่อไปให้ดีก็แล้วกัน ต้องดันหลังพระให้ออกมาพูด "ไม่เอ๊า ไม่เอา" แน่ๆ เพราะแค่เอาพระมาอ้างว่า "ไม่รายงานมหาเถร" กรมการศาสนาก็ออกอาการเรียกหาพี่เลี้ยงจ้าละหวั่นแล้ว นี่ถ้ากรรมการมหาเถรออกมาคัดค้านซักรูปสองรูป รับรองว่ากรมการศาสนาพับโครงการไว้ในลิ้นชักแน่เลย ว่าแต่คุณปรีชาน่ะอย่าคิดเร็วใจเร็วสิ งานใหญ่มันต้องใจเย็นๆ นี่อะไร แรกๆ ก็บอก "จะตั้งให้เสร็จภายในเจ็ดวัน" พอเขาทักท้วงเข้านิดเดียวก็หยุดซะดื้อๆ ทำยังกะเด็กเล่นขายของ นี่ถ้าเกิดเปิดพุทธสภาขึ้นมาจริงๆ แล้วมีบรรดาเสือ สิงห์ กระทิง แรด เข้าไปโต้คารมตีรวนท่านประธานพุทธสภา คงมิต้องถึงกับปิดพุทธสภาดอกหรือ ?
นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา
กรมการศาสนาเล็งชะลอตั้งพุทธสภา หลังมีบางคนไม่เข้าใจ ยันไม่ใช่เพราะมีเสียงค้าน ย้ำผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ...

วันที่ 19 ก.พ. นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรมเปิดเผยถึงกรณีเกิดกระแสการคัดค้านจัดตั้งพุทธสภา ว่า ภายหลังที่เผยแนวคิดนี้ออกไปยอมรับว่ามีทั้งบางคนที่เห็นด้วยและบางคนที่ยังไม่เข้าใจ ทาง ศน.จะนำข้อคิดเห็นทั้งหมดมาประเมินอีกครั้งว่าจะเดินหน้าจัดตั้งพุทธสภาต่อ หรือถอยหลัง หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ทาง ศน.อาจจะชะลอไว้ก่อน เพราะยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม ประเทศชาติเวลานี้ต้องการความสามัคคี แต่กรณีนี้ยังมีบางคนไม่เข้าใจอาจเกิดความขัดแย้งกันได้ ศน.เป็นหน่วยงานที่อยู่ในมิติศาสนาก็ไม่ควรจะเป็นผู้จุดประเด็นเสียเอง อย่างไรก็ตาม ศน.จะหากลยุทธ์อื่นที่จะช่วยให้คนหันมาช่วยกันทำงานพระพุทธศาสนาแทน
หลายท่านที่ท้วงติงว่าการจัดตั้งพุทธสภาของ ศน.ครั้งนี้ยังไม่มีการเสนอความคิดเห็นจากมหาเถรสมาคม (มส.) นั้น ผมขอชี้แจงว่าการทำกิจกรรมโครงการใดๆ ยังไม่ได้เริ่มต้น ยังไม่มีผลงานเป็นที่ยอมรับจึงคิดว่าจะดำเนินการไปสักระยะ หากได้ผลดีในปีหน้าจะเข้าไปกราบเรียนให้ มส.รับทราบ และแม้ยังไม่เข้าที่ประชุม มส. แต่ก็ได้กราบเรียน นิมนต์กรรมการ มส.บางท่านมาเป็นที่ปรึกษา องค์ประธานเป็นพระสงฆ์ชั้นสมเด็จ รองสมเด็จ กรรมการ มส.รับทราบส่วนหนึ่งมาโดยตลอด ขอย้ำว่าเหตุผลที่ชะลอ ไม่ใช่เพราะมีบางคนคัดค้าน เพียงแต่มีบางคนไม่เข้าใจ การทำเรื่องบุญกุศลควรจะต้องทำให้คนเข้าใจหมดจะดีกว่า หลังจากชะลอผมจะขอหารือกับผู้ใหญ่ พระคุณเจ้าหลายรูปที่แสดงความคิดเห็นมารวมถึงหน่วยงาน องค์กรต่างๆ หากเดินหน้าไม่ได้จริงๆ เราก็ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ได้ เรื่องการทำงานไม่ใช่เรื่องเสียหน้า เป็นเรื่องผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักอธิบดี ศน. กล่าว.
 
ข่าว : ไทยรัฐ-มติชน20 กุมภาพันธ์ 2556

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หน้าที่ของพระสงฆ์

เปิดตำนาน...เทพเจ้าองค์แรก พระศิวะ...มหาเทพแห่งจักรวาล

การสักการะบูชาพระสยามเทวาธิราช