การทุจริตของตำรวจไทยในประวัติศาสตร์ ปี 2557

แผนผังเครือข่าย‘พงศ์พัฒน์’ นึกถึงทฤษฎี‘ต้นไม้อาชญากรรม’
วันศุกร์ที่ 12 ธันวาคม 2557 เวลา 06.31 น. 

ครบ 1 เดือนเต็ม ๆ กับเรื่องราวคดีประวัติศาสตร์ เครือข่ายของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. หรือเจ้าของฉายา ’เดอะกิ๊ก“ ที่ได้ถูกย้ายฟ้าผ่า ให้ไปรายงานตัวที่ศปก.ตร. เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2557 หลังจากนั้นถัดมาอีก 10 วัน มีการออกหมายจับพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ พร้อมลูกน้องดำเนินคดีข้อหาฉกรรจ์ ที่ได้สร้างความช็อกให้กับสังคมไทยเป็นอย่างมาก!

หลังจากนั้นปฏิบัติการทลายเครือข่ายของพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ได้เริ่มเปิดฉากขึ้น โดยมีพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เพื่อนร่วมรุ่น นรต.31 ของเดอะกิ๊ก ที่ลั่นวาจาเอาไว้ว่า “ใหญ่แค่ไหนผมก็จับ” ได้เป็นหัวหอกในการคลี่คลายคดีมาอย่างต่อเนื่อง

เรื่องราวคดีประวัติศาสตร์ ของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ถูกตีแผ่ผ่านทางสื่อมวลชนทุกแขนงอย่างต่อเนื่อง เรียกว่าพาดหัวใหญ่หน้า 1 มาเกือบตลอดเดือนที่ผ่านมา ประชาชนต่างเกาะติดคดีใกล้ชิดราวดูหนังซีรีส์ภาพยนตร์ดังต่างประเทศ เพราะข้อมูลที่ถูกถ่ายทอดผ่านสื่อนั้นค่อนข้างเข้มข้น มีตัวละครถูกออกหมายจับกุมดำเนินคดีมากมาย หนำซ้ำยังมีทรัพย์สินมูลค่ามหาศาล ที่ซุกซ่อนเอาไว้อย่างดีในตู้เซฟขนาดมหึมาหลากหลายแห่ง ก็ถูกตามอายัดเช่นเดียวกัน

จนทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงกับต้องขยายแผนผัง “เครือข่ายการกระทำ ความผิดของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์” เพิ่มขึ้นไปเรื่อย !!

การทำแผนผัง เครือข่ายเดอะกิ๊ก ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำให้ผู้ที่อยู่ในแวดวงสายงานข่าวอาชญากรรม หวนนึกถึงกลับไปตอนสมัยที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ได้รับฉายาปรมาจารย์นักสืบ สมัยยังดำรงตำแหน่งเป็นผู้บังคับการตำรวจกองปราบปราม (ผบก.ป.) ในปี พ.ศ. 2552 กับ “ปฏิบัติการคดีอาบูบาก้า” (ABUBAKA)ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ ภายใต้ชื่อยุทธการประเทศไทยใสสะอาด มีการนำ ทฤษฎีต้นไม้อาชญากรรม มาใช้ เพื่อแสดงภาพให้เห็นเครือข่ายอาบูบาก้า ว่าเป็นกลุ่มอาชญากรข้ามชาติรายใหญ่มีความโยงใยเชื่อมโยงกันอย่างไรบ้าง

แต่ก็ไม่มีใครคาดคิดว่าอีก 5 ปีต่อมา พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ จะต้องกลับกลายมาถูกจับกุมดำเนินคดีร้ายแรง หนำซ้ำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังได้ทำแผนผังเครือข่ายพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็แทบจะใกล้เคียงกับทฤษฎีต้นไม้อาชญากรรม

ช่วงต้นปี พ.ศ. 2552 เช้ามืดวันที่ 10 ม.ค. พล.ต.ต.พงศ์พัฒน์ (ตำแหน่งขณะนั้น) ได้นำกำลังตำรวจกองปราบฯ ปฏิบัติการแบบสายฟ้าแลบปูพรมตรวจค้น 58 จุด ใน 16 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อทลายเครือข่ายอาบูบาก้าเกี่ยวกับการลักลอบ เล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ โดยสามารถยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ สมุดบัญชีเงินฝากกว่า 800 บัญชี สลิปโอนเงิน และทรัพย์สินอื่น ๆ รวมมูลค่าเกือบ 1 พันล้านบาท คดีทลายเครือข่ายอาบูบาก้า ใช้เวลาปฏิบัติการต่อเนื่องนาน 1 เดือน จู่โจมตรวจค้นทั้งคอนโดมิเนียมหรู โรงแรมหลายแห่งที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ

ส่งผลสะเทือนถึงธุรกิจมืดที่อยู่เบื้องหลังเครือข่ายพนันออนไลน์ ต้องหยุดชะงัก !!

คดีนี้สามารถทำแผนผังเครือข่ายอาบูบาก้า ที่เปิดเล่นพนันทางโลกออนไลน์หลากหลายรูปแบบ มีทั้ง ผังบุคคล การจดทะเบียนใน รูปแบบบริษัท สถานที่เก็บเซิร์ฟเวอร์ที่เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ต่างประเทศ, เว็บไซต์ ไม่ต่ำกว่า 30 เว็บ, เอเย่นต์ ระดับรองลงไปบริหารงานแบบไม่ขึ้นแก่กัน และเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่เชื่อมกับต่างประเทศมีอยู่ด้วยกัน 6 เว็บไซต์ ฯลฯ แต่ละเว็บจะมีผู้คนเกี่ยวข้องในลักษณะเครือข่ายไม่ต่ำกว่า 250-300 คน ที่คอยรับแทงทางโทรศัพท์ก่อนส่งเข้าโต๊ะในแต่ละระดับ มีเงินหมุนเวียนในธุรกิจหลายพันล้านบาท

สำหรับ “อาบูบาก้า” ตอนนั้นตำรวจยืนยันว่าเป็นชาวมาเลเซีย ชื่อ นายอาบูบาก้า บิน สุไลมาน มีตัวตนจริง โดยมีหลักฐานเป็นสมุดบัญชีเงินฝากของธนาคารในประเทศไทยแห่งหนึ่งเพียงบัญชีเดียว มีเงินหมุนเวียนมากถึง 302 ล้านบาท ระบุมีพฤติกรรมแฝงตัวเป็นนักลงทุน แต่ต้องสงสัยเรื่องการฟอกเงิน เริ่มจากการเป็นเอเย่นต์ลงทุนเปิดหน้าเว็บไซต์พนันฟุตบอลของต่างประเทศในประเทศไทย จากนั้นขยายเครือข่ายไปยังโต๊ะบอลขนาดใหญ่ กลาง และเล็กทั่วประเทศ ให้หันมารับแทงพนันแบบใหม่ผ่านเว็บไซต์ มีการดำเนินคดีบางส่วนและออกหมายจับบรรดาผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว

หลังจากนั้นคดีอาบูบาก้าก็ค่อย ๆเงียบหายไปกับปริศนาดำมืด ส่วนเครือข่ายวงการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ก็ไม่ได้ล้มหายไปจากสังคมไทย ยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ เคยประสานงานร่วมมือกับ ปปง. ให้ช่วยทำหน้าที่ในการวิเคราะห์ธุรกรรมเครือข่ายอาบูบาก้า และส่งข้อมูลให้ตำรวจนำไปเชื่อมโยงการสอบสวนต่อ

แต่ใครจะไปคิดบ้างว่าปี พ.ศ. 2557 พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ชีวิตจะต้องพลิกผันมาถูกปปง. มีมติอายัดทรัพย์สิน เนื่องจากมีพฤติการณ์ร่วมกันเรียกรับผลประโยชน์จากการแต่งตั้งข้าราชการ เรียกรับประโยชน์จากการค้าน้ำมันเถื่อน เปิดบ่อนการพนันผิดกฎหมาย และฟอกเงิน

ทรัพย์สินที่ถูกอายัดชุดแรก เป็นโฉนดที่ดิน 104 รายการ ที่ได้มาหลังวันที่ 1 ต.ค. 2553 คิดเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท จากนั้นต้องรอทางพนักงานสอบสวนจะทยอยส่งทรัพย์สินอื่นให้พิจารณา ยังมีอีกมากมายทั้งวัตถุโบราณ กว่า 20,000 ชิ้น รถยนต์ เงินสด รวมไปถึงเส้นทางการเงิน ฯลฯ ของผู้เกี่ยวข้องหมดทั้งเครือข่าย ดังนั้นต้องใช้เวลา

เรียกว่าคดีเครือข่ายพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ คงยังไม่จบง่าย ๆ !!.

...........................................................................

ต้นไม้อาชญากรรม

ช่วงปี พ.ศ. 2552 ในสมัยที่พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ เป็นผบก.ป. มีการเปรียบเปรยเครือข่ายอาบูบาก้า คือตัวอย่างของ ต้นไม้อาชญากรรม ที่ใหญ่เป็นลำดับต้น ๆ ของเมืองไทย เมื่อนำมาพิจารณาประกอบกับทฤษฎี(Base on Three)หมายถึงบุคคล 3 กลุ่มคือ นายทุน อาชญากร และ เจ้าหน้าที่รัฐ หากจับมือกันจะประกอบอาชญากรรมได้ทุกประเภท ยิ่งหากมีการประสานมือของคน 3 กลุ่ม ก็จะส่งผลทำให้ต้นไม้อาชญากรรมเติบโตและแข็งแกร่งอย่างรวดเร็ว สามารถแผ่กิ่งก้านสาขาครอบคลุมธุรกิจมืดทุกประเภท

ทฤษฎีต้นไม้อาชญากรรม เชื่อว่าอาชญากรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกในปัจจุบันเช่น ทวงหนี้ การพนัน ยาเสพติด หรือแม้แต่ฆาตกรรม มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันในลักษณะพึ่งพา ปัญหาอาชญากรรมทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด การพนัน รีดไถ หรืออุ้มฆ่า อาจเปรียบเสมือน “กิ่งก้าน-ใบ” ของต้นไม้อาชญากรรมที่เชื่อมโยงไปถึง “ลำต้น”มีทั้งเงินและคนขับเคลื่อนไปหล่อเลี้ยงฐานราก นั่นก็คือ “ตัวการใหญ่” ที่เปรียบเสมือนรากของต้นไม้ ครั้งนั้นจึงได้นำเครือข่ายอาบูบาก้า มาเป็นตัวอย่างของต้นไม้อาชญากรรมที่สมบูรณ์ที่สุด.

ทีมข่าวเฉพาะกิจ : รายงาน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หน้าที่ของพระสงฆ์

ประกาศการหาทุนในการสนับสนุนในโครงการ ทำความดีถวายในหลวง๙

การสักการะบูชาพระสยามเทวาธิราช