พิธีกรสาวจีนสละชีวิต ไม่ยอมทำคีโมรักษามะเร็ง เพื่อปกป้องชีวิต‘ลูก’ในท้อง 

กลั้นน้ำตาไม่อยู่ พิธีกรสาวจีนสละชีวิต ไม่ยอมทำคีโมรักษามะเร็ง เพื่อปกป้องชีวิต‘ลูก’ในท้อง 

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานเรื่องราวโศกนาฏกรรมและวีรกรรมของนางเฉียว หยวนหยวน อายุ 26 ปี พิธีกรสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในนครเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ซึ่งถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งระยะลุกลามระหว่างตั้งครรภ์ลูกคนแรก เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา 


 นางเฉียวเสียชีวิตหลังจากให้กำเนิดลูกน้อยได้ไม่ถึง100วันจากโรคร้ายที่หญิงสาวปฏิเสธที่จะรับการรักษาตัวเองด้วยการให้สารเคมี (คีโม) เพราะต้องการรักษาชีวิตของลูกเอาไว้ จึงยอมเสียสละชีวิตของตัวเอง จนมีตั้งกระทู้ยกย่องนางเฉียวในโลกออนไลน์ แล้วมีคนเข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก ถึงความเสียสละของนางเฉียวเพื่อปกป้องชีวิตลูกที่ยังไม่ได้ลืมตาดูโลก ถึงขนาดบอกว่านางเฉียวเป็นผู้สะท้อนถึงคำว่า "รักที่ไม่มีเงื่อนไข" จากคนที่ได้ชื่อว่าเป็น "แม่" อย่างแท้จริง


 รายงานระบุว่าเฉียวหยวนหยวนเกิดที่มณฑลซานตงปี 2531 และตามนายจาง ฉีฉวน ผู้เป็นสามี มาทำงานเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ที่นครเจิ้งโจว โดยเพื่อนร่วมงานระบุว่า นางเฉียวเป็นผู้ที่ทะเยอทะยานและทำงานเก่ง มักทำงานหนักถึงวันละ 14 ชั่วโมง โดยไม่เคยบ่น

 เหตุการณ์เริ่มขึ้นหลังนางเฉียวพบว่าตนตั้งครรภ์เมื่อเดือนมี.ค.แต่ต่อมาในการตรวจร่างกายเดือนก.ค.ปีเดียวกันผลการตรวจพบนางเฉียวป่วยเป็นมะเร็งขั้นลุกลามแต่ภายหลังรับการรักษาให้สารเคมีไปได้ระยะหนึ่ง นางเฉียวตัดสินใจยุติรับการรักษาด้วยความห่วงใยต่อชีวิตของลูกในครรภ์ ส่งผลให้เซลล์มะเร็งลุกลามไปทั่วร่างกาย


 นายจางผู้เป็นสามีกล่าวว่า"เธอรู้ดีว่าโลกนี้มันไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ แต่เธอบอกกับผมว่าเธอจะไม่มีวันเสียใจในสิ่งที่เธอได้ทำลงไป"

 ต่อมาในเดือนก.ย.นางเฉียวล้มป่วยลงด้วยอาการรุนแรงจนต้องถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลและเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินรวดเดียว2 ครั้ง ได้แก่ การผ่าตัดนำลูกออก (C-section) และผ่าตัดนำก้อนเนื้อร้ายออกจากร่างกาย แต่หลังจากนั้นเพียง 20 วัน แพทย์ก็ระบุว่า เซลล์มะเร็งดังกล่าวได้ลุกลามจนเกินควบคุมแล้ว นางเฉียวจึงตัดสินใจกลับไปรักษาตัวที่บ้านในนครเจิ้งโจว ก่อนจะเสียชีวิตลงในวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา


 ในช่วงที่ครอบครัวกำลังตระเตรียมงานฉลองที่ลูกน้อยของเฉียวหยวนหยวนจะมีอายุครบ 100วัน ขณะที่นายจาง ผู้เป็นสามี ออกไปทำงานต่างเมือง โดยงานศพของนางเฉียวจัดขึ้นวันที่ 11 ธ.ค. ในตอนเช้าตามเวลาท้องถิ่น ที่สุสานนครเจิ้งโจว ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติมิตร


 เรื่องราวข้างต้นส่งผลให้มีผู้ทราบข่าวคราวหลายพันคนเข้าไปโพสต์ข้อความสดุดีวีรกรรมของนางฉิวตามเว็บบอร์ดสังคมในโลกอินเตอร์เนตโดยชื่นชมว่านางฉิวเป็นแม่ที่ยิ่งใหญ่ขอจงไปสู่สุขคติและว่า ความรักที่ไร้เงื่อนไขของนางฉิวผู้เป็นแม่ เป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตลูกน้อยในครรภ์ของเธอไว้

 "เมื่อตอนที่แม่ของฉันตาย ฉันได้ตระหนักว่าสีของโลกใบนี้มันเปลี่ยนไป ชีวิตเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาแก้ไขไม่ได้ ฉะนั้นจงมอบความรักแด่บุคคลอันเป็นที่รักรอบตัวเราในทุกนาทีและทุกวินาทีที่ยังเหลือในชีวิตของคุณ ชีวิตเป็นสิ่งที่บอบบาง อย่าให้โลกของคุณกลายเป็นเพียงสีดำและขาว"ผู้โพสต์คนหนึ่งระบุ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หน้าที่ของพระสงฆ์

ประกาศการหาทุนในการสนับสนุนในโครงการ ทำความดีถวายในหลวง๙

การสักการะบูชาพระสยามเทวาธิราช